Vua Tên Miền chuyên cung cấp tên miền đẹp, giá rẻ! Hãy liên hệ kỹ thuật: 0914205579 - Kinh doanh: 0912191357 để được tư vấn, hướng dẫn miễn phí, Cảm ơn quý khách đã ủng hộ trong thời gian qua!
kinh doanh, bán hàng, tư vấn, bảo hiểm Những cá nhân, tổ chức, đại lý,muốn bán, hợp đồng bảo hiểm
Sunday, March 19, 2017


Gà lên mâm, một trong những món ăn đặc sản của xứ Quảng, bên cạnh mì quảng, cao lầu. Vậy gà lên mâm là gì ? thực ra chỉ là món gà ăn kèm với xôi. Nhưng nếu ăn không vậy thì cũng hơi đơn điệu, nên cũng từ con gà luộc đó người ta chế biến thành nhiều món khác nữa để kết hợp ăn kèm khá thú vị. 

Một phần con gà được chặt miếng vừa ăn, phần ức thì xé nhỏ trộn rau răm, hành tây, phần lòng thì đem xào hành. Vậy là từ con gà luộc đó cho ra 3 món ăn kèm với xôi theo kiểu Quảng rồi đó. 
Mình không biết gà lên mâm chính tông xứ Quảng thế nào ? có ăn thử rồi thì thấy mỗi người làm mỗi kiểu. Thôi thì mình cũng làm theo kiểu của mình, miễn sao có xôi và gà và ăn ngon ( theo khẩu vị mình ) là được rồi. 
Nguyên liệu :
- 1 con gà đi bộ
- Lòng gà : tim, gan, mề, trứng non ( thích gì dùng nấy )
- Rau răm, hành tây, tương ớt Hội An ...
- Xôi 
Cách làm : 
- Gà sau khi luộc chín, chừa phần đùi và cánh chặt miếng vừa ăn, cắt ít lá chanh cắt nhuyễn cho lên trên cho hấp dẫn hơn. 
- Phần ức gà xé nhỏ trộn gỏi : 
+ Hành tây cắt mõng ngâm nước có tí xíu muối xong cho vào tủ lạnh cho hành giòn và không hăng. 
+ Rau răm cắt nhỏ 
+ Đu đủ, carrot bào nhỏ ngâm chua
+ Thay vì bóp gà với muối tiêu, chanh thì mình dùng muối chẳm chéo ( thành phần trong đó gồm có : hạt mắc khén rang thơm và hạt dổi nướng xong đem giã nhuyễn với muối thì ra hỗn hợp muối chấm gà và trộn gỏi ) . 
+ Khi chuẩn bị ăn thì mới cho hành tây, đu đủ, carrot, rau răm trộn đều với gà cùng ít tương ớt Hội An . 
- Lòng gà, trứng non thì ướp gia vị hành , tiêu, tí bột nghệ xong đem xào với hành tây và hành lá cắt khúc.
- Xôi nấu chín với nước luộc gà. 
- Khi ăn bày tất cả lên mâm ăn cùng với xôi cho thêm hành phi và ít pate trên mặt xôi. 

- Đặc biệt với cách trộn gỏi gà kiểu này mùi vị ăn rất lạ miệng và ngon. Chút thơm nồng của mắc khén và cay cay của tương ớt rất kích thích vị giác, nhất là khi chấm thêm miếng muối chẳm chéo vắt thêm tí chanh nữa, phải nói là ..... ăn xong ghiền luôn .  
tcaviet@gmail.com

1 comments:

domain, domain name, premium domain name for sales

Bài hay: