Kênh Tên Miền chuyên cung cấp tên miền đẹp, giá rẻ! Hãy liên hệ kỹ thuật: 0914205579 - Kinh doanh: 0912191357 để được tư vấn, hướng dẫn miễn phí, Cảm ơn quý khách đã ủng hộ trong thời gian qua!
Tuesday, April 1, 2014

Thu Thủy san sẻ điều này nhân việc một người bạn bị thiệt thòi về tiền bạc khi doanh, do ít có kinh nghiệm quản lý. Cô cho biết đây là những kinh nghiệm cá nhân chủ nghĩa, viết ra cũng là để tự nhấc bản thân mình khi kinh dinh.

Ngày xưa hồi mới lập nghiệp, tài chính kế toán với mình là một khái niệm rất cao siêu mờ ảo. Mình sợ các khái niệm tài chính, sợ đọc báo cáo, không hiểu gì về kế toán và luôn luôn giao phó việc quản lý tài chính và sổ sách tiền nong cho một vài người nào đó mà mình tin tưởng.# (Hoặc buộc lòng phải tin cậy).

Sau tiến thêm một bước, mình đi học các lớp học về quản trị tài chính, thậm chí từng đăng ký và đi học đương thứ kế toán một thời gian, nhưng rồi đâu vẫn vào đấy. Mình vẫn mất tiền, không hiểu gì về kế toán, đầu tư linh tinh, sa vào cái bẫy thiếu tiền mặt nghiêm trọng của mọi doanh nghiệp không biết quản lý tài chính.

Sau nhiều lần mất tiền, sạt nghiệp rồi đứng lên gây dựng lại từ đầu, mình thấy rất cần san sớt một số quan điểm và nguyên tắc về quản trị tài chính và kế toán kế toán thuế cho các bạn có cùng mối quan tâm, rất mong các bạn đóng góp quan điểm để hoàn thiện hơn. Suy cho cùng thì việc kinh dinh với mỗi người cũng như một đứa trẻ tập đi, tập ăn tập nói, dù được thừa hưởng hay tự tay xây dựng, dù được giáo dục trong tình cảnh nào, sinh ra và phát triển trong gia đình giàu nghèo khác nhau, nhưng người chủ doanh nghiệp vẫn phải tự học cách đứng vững trên đôi chân của mình bằng các bài học sửa sai - sai sửa và các cú vấp ngã đau thương.

hoa-hau-Thu-Thuy-1-4994-1396322498.jpg

Hoa hậu Việt Nam 1994 - Nguyễn Thu Thủy hiện là một thương buôn thành đạt.

Cách tốt nhất để quản lý nhân viên kế toán dịch vụ kế toán và quản lý chính mình là biết cách xây dựng hệ thống vắng hàng tháng lam bao cao thue. Làm như vậy sẽ giảm thiểu được việc thất thoát tiền từ viên chức (rất ít nhân viên có đủ năng lực để móc túi tiền có hệ thống và xoá dấu vết trong các bẩm tài chính đều đặn, nếu có, họ đã trở nên các siêu lường đảo trong những thương vụ lớn, hoặc đi làm chủ doanh nghiệp lâu rồi).

Có 3 loại bẩm mà chủ doanh nghiệp cần phải đọc hiểu kỹ càng mỗi tháng để bắt bệnh cho doanh nghiệp mình và định hướng mai sau của doanh nghiệp:

- Vắng tài sản Nợ/Có

Bẩm này phản ánh tình trạng dùng tài sản của doanh nghiệp, cho bạn biết về hàng tồn kho, về các khoản phải thu, khoản phải trả. Nhờ có mỏng này, bạn cũng sẽ đánh giá được năng lực của nhân viên kế toán và xem họ hiểu và theo sát doanh nghiệp mình đến đâu. Đây là loại mỏng các bạn nhân viên kế toán rất lười làm, vì phần kiểm kê và đánh giá tài sản hàng tháng là phần rất ngại. Nhiều nơi thường trì hoãn 3 tháng hoặc 6 tháng hoặc có khi một năm mới làm báo cáo này một lần. Nhưng nếu bạn chịu khó ngồi cùng nhân viên làm thưa và xem kỹ nó từng tháng một, bạn sẽ hiểu kỹ càng về doanh nghiệp mình và làm sao để nó hoạt động hiệu quả nhất.

- Thưa hoạt động kinh doanh Lãi/Lỗ:

Đây là vắng doanh nghiệp nào cũng phải có hàng tháng vì phản ảnh kết quả hoạt động kinh dinh của doanh nghiệp. Có mấy vấn đề có thể xảy ra với bản vắng này là doanh nghiệp lãi giả lỗ thật (không chỉ xảy ra với doanh nghiệp Nhà nước), hoặc chẳng thể tính được một số loại phí tổn hoặc có một vài loại phí hạch toán sai.

Cách khắc phục độc nhất các vấn đề trên là: làm báo cáo đều đặn, mổ xẻ chi tiết và đi đến cùng với các con số. Giống như ta làm bài tập toán vậy. Làm đi làm lại nhiều lần bạn sẽ tự tìm ra giải pháp và đáp án đúng nhất cho doanh nghiệp mình.

- Bẩm lưu chuyển tiền (cashflow):

Đây là loại bẩm mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường bỏ qua, và hầu hết các doanh nghiệp sa vào cơn khủng hoảng thiếu tiền mặt vì đã khinh thường ít này.

Nôm na hiểu tiền như một dòng nước, doanh nghiệp là một cái bể chứa nước với hệ thống điều khiển van xả. Nước cạn kiệt thì doanh nghiệp sa sút, nước phạm nhân nhiều quá thì sinh rong rêu, bệnh tật. Mỏng lưu chuyển tiền giống như một handbook cho người điều khiển van, lúc nào cần khoá, lúc nào cần mở van xả nào trong hệ thống để duy trì dòng nước vào ra lưu chuyển đều đặn, giữ được nước trong sạch và ở đúng mức yêu cầu, không ngập tràn phao phí cũng như thường kiệt.

Cách lập 3 loại báo cáo này và cách đọc, phân tích vắng có trong bất cứ giáo trình tài chính kế toán doanh nghiệp căn bản nào. Các bạn nên tìm đọc sách sử dụng các thuật ngữ và các khái niệm tài chính kế toán đơn giản cho đỡ nhức đầu, nhất là các bạn viên chức kế toán rất hay doạ chủ doanh nghiệp với các bảng biểu và câu chữ loằng ngoằng. Kinh nghiệm cá nhân mình là mình tự lập bảng mẫu trước, tự nghĩ ra các hệ thống từ ngữ chuẩn rồi quy định trong cả công ty là sẽ từ đó xây dựng, bổ sung điều chỉnh dần, chứ mình không để cho các bạn kế toán dich vu ke toan tron goi kéo mình rơi vào ma trận các con số và các thuật ngữ chuyên môn rối rắm để trình bày hoạt động kinh dinh của doanh nghiệp mình đang quản lý.

Nhiều khi trong một công ty mà nói một thứ tiếng nói chung cũng khó lắm.

Nguyễn Thu Thủy đăng quang ngôi Hoa hậu Việt Nam năm 1994. Cũng trong cuộc thi này, cô giành giải Ứng xử hay nhất. Không hoạt động nhiều trong lĩnh vực nghệ thuật, Hoa hậu Thu Thủy say mê vực kinh doanh, cho đến nay đã hơn 15 năm lăn lộn trên thương trường. Hoa hậu cho biết cô từng kinh doanh nhiều lĩnh vực từ nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, kinh dinh bất động sản, phân phối rượu, mỹ phẩm, thực phẩm, spa làm đẹp...

Bellissima Thủy

0 comments:

Post a Comment

Popular Posts